Thay vì quảng cáo như thông thường, thương hiệu bột giặt OMO đã thực hiện ngược lại những gì các công ty bột giặt khác đã làm bằng cách biến các vết bẩn trở nên gần gũi và thân thiện hơn với người mẹ qua những viral film ý nghĩa. Kết quả là OMO đã thành công trên cả mong đợi, sự tăng trưởng thương hiệu vượt trội khắp Châu Á theo cấp số nhân.

Bối cảnh và mục tiêu của OMO

Ý tưởng thực hiện chiến dịch marketing này của OMO được “thai nghén” từ cuối những năm 90. Chúng được hệ thống hóa bằng các tư duy khác biệt đó là: Chất bẩn = trải nghiệm thực tế = tốt. Chính sự khác biệt này đã làm nên thành công cho chiến dịch marketing của OMO.

OMO

Thách thức cần đối mặt

Theo quan niệm của người châu Á, “bẩn” là từ biểu hiện một ý nghĩa không tốt, đi chung với đói nghèo, mắt vệ sinh, bệnh tật và đôi khi là chết chóc.

Trong khi các tổ chức lớn trên thế giới như UNICEF và WHO liên tục triển khai các chiến dịch giáo dục về vấn đề vệ sinh, các thương hiệu đình đám như Lifebuoy cũng tuyên bố “loại bỏ vết bẩn” thì việc đưa thông điệp Chất bẩn = trải nghiệm thực tế = tốt vào những viral film của OMO dường như là không thể.

Thách thức của OMO là làm sao để các bà mẹ có cái nhìn thiện cảm hơn đối với những vết bẩn.

Mục tiêu của OMO ở thị trường châu Á

  • Tăng gấp đôi lợi nhuận trong khoảng 5 năm;
  • Biến OMO thành thương hiệu bột giặt hàng đầu tại Châu Á;
  • Được các bà mẹ ủng hộ thông điệp: Bẩn là tốt, tích cực;
  • Phát triển sự trung thành nhãn hiệu tối thiểu khoảng 10 – 15% trong 5 năm.

Sự thật và chiến lược của OMO

– Sự thật:

Các bà mẹ châu Á đều cho rằng, vết bẩn là những gì đó mang ý nghĩa tiêu cực, không tốt cho trẻ, cần tránh xa,…

– Chiến lược tiếp cận:

OMO đã khai thác những giá trị văn hóa truyền thống của người Châu Á, đó là cha mẹ luôn bao bọc, che chở cho con – nét đặc trưng của xã hội mang tính cộng đồng cao. Do đó, họ chỉ chấp nhận vết bẩn trừ khi con cái họ có cơ hội trải nghiệm những giá trị sống theo văn hóa Châu Á.

OMO truyền tư tưởng “Bẩn là Tốt” theo cách phong cách phương Tây có nghĩa là trẻ được “tự do phát triển kỹ năng cần thiết” và thuyết phục người mẹ theo logic của “Bẩn là Tốt” qua rất nhiều những viral film cuốn hút, thuyết phục và xúc động.

Vai trò của thương hiệu

Triển khai nhiều chiến dịch marketing tổng lực, OMO đã truyền tải thông điệp “Bẩn là tốt” đủ để lay động đến những bà mẹ như là đang giúp họ trong quá trình nuôi dưỡng con cái trưởng thành. Qua đó, khẳng định thương hiệu OMO rộng khắp châu Á.

Xoay quanh vấn đề: Bẩn là tốt?

OMO tạo nên sức mạnh cho những viral film “Dirt is good” bằng việc kết hợp sử dụng nhiều kênh truyền thông khác nhau. Trong đó, OMO đã lợi dụng làn sóng tranh luận về quan điểm “Bẩn là tốt” một cách khôn khéo để tranh thủ tìm được sự tương tác (sự phản đối hoặc đồng thuận) của cộng đồng mạng.

Đặc biệt, OMO còn tổ chức rất nhiều hoạt động nhằm tạo những hiệu ứng tích cực đến cuộc sống của nhiều người, để họ hiểu được: Giá trị của sự lấm bẩn.

Ở thị trường Việt Nam, với thành công trong hàng loạt viral film xoay quanh chủ đề Tết sum họp, OMO đã trở thành thương hiệu được nhiều người biết đến và OMO cũng ngày càng khẳng định được vị trí của mình.

Leave a Reply

Be the First to Comment!

avatar
wpDiscuz